Xin chúc mừng bạn nếu bạn là người yêu thích cà phê. Một nghiên cứu mới vừa được công bố tháng 5 trên tạp chí về dinh dưỡng Journal of Clinical Nutrition, khẳng định uống cà phê hằng ngày có thể giúp bạn tránh bệnh tiểu đường.
Công trình do tiến sĩ Trudy Voortman, tiến sĩ Carolina Ochoa-Rosales, cả hai đều làm việc tại Trung tâm y tế Đại học Erasmus, Rotterdam (Hà Lan), thực hiện. Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống cà phê đối với hơn 150.000 người, mức tiêu thụ dao động từ 0 – 6 tách cà phê mỗi ngày.
Các tác giả sau khi tập trung vào mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và các dấu hiệu viêm, đã kết luận rằng tác dụng giảm viêm của đồ uống yêu thích này chính là yếu tố chính giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2
Kết quả đã phát hiện cứ thêm 1 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 4 – 6% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhưng không quá 6 tách), theo tạp chí khoa học ScitechDaily.
Tại sao cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2?
Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên phát hiện điều tuyệt vời này. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nếu uống 1 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nhưng nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ cách các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể dập tắt chứng viêm để ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở mọi người.
Nên uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất?
Kết quả nghiên cứu cho thấy uống cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng không có nghĩa là muốn uống bao nhiêu cũng được. Lạm dụng caffeine có thể gây bồn chồn và lo lắng.
Chuyên gia Gabriel khuyên: Người bình thường không nên tiêu thụ quá 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với 2 – 3 tách cà phê.
Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường, cần theo dõi lượng cà phê uống và những gì thêm vào, như đường, sữa hoặc kem. Chuyên gia Gabriel cảnh báo không nên uống nhiều cà phê có hàm lượng calo cao, thêm nhiều đường và nên theo dõi hàm lượng caffein.
Nữ chuyên gia nói: “Đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên hạn chế caffein ở mức 1 tách mỗi ngày, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ”.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê pha phin và cà phê pha máy là tốt nhất để giảm thiểu rủi ro, theo ScitechDaily.